Dịch vụ kiểm toán nội bộ và kiểm soát nội bộ đang được nhiều đơn vị lựa chọn sử dụng trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp lại chưa nắm vững được về những vấn đề này vậy bài viết sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết về hai kiểm toán và kiểm soát nội bộ xem chúng giống và khác nhau như thế nào?

Định nghĩa về kiểm toán và kiểm soát nội bộ

Tìm hiểu về sự khác nhau giữa hai dịch vụ kiểm toán và kiểm soát nội bộ
Tìm hiểu về sự khác nhau giữa hai dịch vụ kiểm toán và kiểm soát nội bộ

Kiểm soát hay kiểm toán đều là những quá trình hết sức quan trọng của doanh nghiệp chúng hoàn toàn khác nhau nhưng lại khiến nhiều người bị nhầm lẫn cho rằng chúng giống nhau. Vậy, hiểu về hai vấn đề này như thế?

  • Kiểm soát nội bộ: Đây là một trong những quy trình được thiết lập để đảm bảo nội quy của công ty bị chi phối bởi chủ thể quản lý với những đối tượng quản lý khác nhau. Mục tiêu cần phải đạt được đó là sự hiệu quả và tin cậy của các báo cáo về tài chính có thể tuân thủ được các quy định về luật lệ.
  • Kiểm toán nội bộ đây là một bộ phận độc lập thông qua các tiếp cận mang hệ thống nhằm đảm bảo các hoạt động đã được hoạch định rõ và cải thiện những rủi ro và gia tăng được rất nhiều giá trị rủi ro.

So sánh kiểm toán và kiểm toán nội bộ

Điểm giống nhau 

  • Về cơ bản sản phẩm hướng đến quản trị rủi ro cho các doanh nghiệp.
  • Cả hai đều là hình thức kiểm soát những hoạt động của doanh nghiệp.

Điểm khác nhau

  • Về nguyên tắc: Kiểm soát nội bộ với nguyên tắc toàn diện, 4 mắt, cân nhắc lợi ích – chi phí, phân công nhiệm vụ và bất kiêm nhiệm. Còn kiểm toán nội bộ với nguyên tắc hoạt động đảm bảo tính độc lập, khách quan, chuyên nghiệp
  • Về nhiệm vụ

Với kiểm soát nội bộ chúng có các nhiệm vụ như sau:

  • Kiểm soát nội bộ là hệ thống bao gồm cả kiểm toán nội bộ.
  • Bao gồm kiểm toán báo cáo tài chính, kiểm toán tuân thủ, kiểm toán hoạt động theo đặc thù của doanh nghiệp.
  • Là công cụ để vận hành doanh nghiệp đảm bảo tính hiệu quả và tuân thủ pháp luật

    Với kiểm toán nội bộ thì các nhiệm vụ như sau:

      +  Kiểm tra hệ thống kiểm soát nội bộ về tính phù hợp, hiệu lực và hiệu quả.

+  Kiểm tra, xác nhận độ tin cậy của báo cáo kế toán quản trị, báo cáo tài chính về thông tin kinh tế, tài chính trước khi trình ký duyệt.

    + Kiểm tra việc tuân thủ nguyên tắc hoạt động, quản lý, chế độ tài chính kế toán, chính sách, nghị quyết của đơn vị và tuân thủ pháp luật.

Đến với TAF để được sử dụng dịch vụ tốt nhất hiện nay
Đến với TAF để được sử dụng dịch vụ tốt nhất hiện nay

Như vậy, Dịch vụ kiểm toán nội bộ và kiểm soát nội bộ là hai dịch vụ hoàn toàn trái nhau. Đây đều là những dịch vụ mà các công ty đều phải thực hiện. Vì vậy, nếu có nhu cầu cùng dịch vụ thì hãy liên hệ ngay với đội ngũ nhân viên của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tận tâm nhất. Đơn vị còn cung cấp dịch vụ chuyển giá uy tín nhất vì vậy, giúp đơn vị có được cho mình những lựa chọn hợp lý nhất. Đến với TAF chắc chắn rằng doanh nghiệp bạn sẽ được phục vụ tận tâm nhất. 

Chuyên mục: Dịch vụ