Nón fullface chuyên dùng khi đi xe máy cũng bắt nguồn từ những chiếc nón bảo hiểm xưa cũ. Bạn có tưởng tượng được lịch sử hình thành của nó bắt đầu từ đâu hay không? Phải chăng mũ bảo hiểm có lịch sử gắn liền với những phương tiện giao thông quen thuộc như xe đạp, xe máy? Đáp án chắc chắn sẽ khiến bạn cực kỳ bất ngờ…

Nón fullface xuất phát từ những chiếc nón bảo hiểm

Chúng ta có thể khẳng định những chiếc nón fullface có nguồn gốc từ những chiếc nón bảo hiểm bởi mục đích chính của nó chính là bảo vệ phần đầu của người sử dụng. Điểm đặc biệt ở đây là dòng fullface có khả năng che chắn toàn diện phần đầu cho người sử dụng.

Mũ bảo hiểm fullface thì không hề xa lạ nhưng bạn có biết chúng bắt đầu từ đâu?
Mũ bảo hiểm fullface thì không hề xa lạ nhưng bạn có biết chúng bắt đầu từ đâu?

Ngày nay, người ta đa số sử dụng nón fullface khi điều khiển phương tiện như xe máy. Ngoài ra, nhiều vận động viên đua xe ô tô, mô tô cũng sử dụng những sản phẩm này để bảo vệ bản thân khỏi những chấn thương có thể xảy đến trong quá trình điều khiển phương tiện – nhất là trong những cuộc đua.

Nếu khẳng định những món đồ này xuất phát từ nón bảo hiểm thì chúng ta sẽ cần quan tâm đến lịch sử của nón bảo hiểm. Đến đây, bạn có biết chúng có mặt từ bao giờ?

Lịch sử của phát triển của nón bảo hiểm

Những chiếc nón fullface đầu tiên chưa chắc đã thật sự xuất hiện theo sự ra đời của xe gắn máy. Bởi lẽ những chiếc mũ bảo hiểm đã có từ rất lâu, trước cả khi những máy móc, thiết bị chạy cơ, chạy điện được ra đời. Vâng, chắc chắn là bạn sẽ bất ngờ nhưng phải gật gù đồng ý khi chúng tôi nói rằng: Xuất phát điểm của những chiếc mũ này chính là mũ giáp, mũ chiến của người cổ đại.

Mũ giáp chiến chính là những thiết kế bảo vệ phần đầu người dùng từ xa xưa
Mũ giáp chiến chính là những thiết kế bảo vệ phần đầu người dùng từ xa xưa

Sự thật là như vậy, ngay từ thời xa xưa, con người đã phải thực hiện không ít công việc nguy hiểm có thể gây tổn thương và tổn hại đến vùng đầu. Chính vì lẽ đó mà những chiếc mũ giáp đã được gia đời. Người ta đội mũ giáp để bảo vệ đầu khỏi sự tấn công của gươm giáo khi chinh chiến, đánh nhau. Đó cũng chính là những chiếc mũ bảo hiểm đầu tiên.

Tại thời điểm sơ khai mới được sử dụng, do sự phát triển của thời đại, người ta chỉ đơn thuần làm mũ bảo hiểm bằng kim loại cứng. Có nhiều mẫu mũ khác nhau. Người ta nhắc đến mũ giáp của chiến binh Hy Lạp chính là đại diện tiêu biểu nhất. Về sau, qua nhiều thời kỳ, phục vụ nhiều mục đích, mũ bảo hiểm tiếp tục được phát triển. Riêng với mục đích bảo vệ đầu cho người điều khiển phương tiện giao thông, các mẫu nón fullface, nón ¾ hay nón ½ ra đời. Có thể coi chúng là hậu duệ của nón giáp thời xưa.

Sau khi biết về nguồn gốc của những chiếc nón bảo hiểm hiện nay, bạn có cảm thấy thú vị hay không? Rõ ràng, vai trò của 1 món đồ nào đó có thể được giữ vững đồng thời ứng dụng trong nhiều mục đích, điều kiện khác nhau. Chính điều kiện sử dụng khác biệt đã đem đến cho những sản phẩm này diện mạo khác biệt. Điều này quả thật là thú vị phải không các bạn?

Chuyên mục: Thời Trang