Tôi muốn đi căng da mặt. Bác sĩ tư vấn giúp tôi có nên căng da mặt không và có thể đi căng da mặt ở đâu? Quá trình căng da mất bao nhiêu thời gian và phức tạp không?

Lựa chọn phương pháp căng da mặt an toàn
Lựa chọn phương pháp căng da mặt an toàn

 Thẩm mỹ viện Hàn Quốc – Úc Châu trả lời :

Căng da mặt là một kỹ thuật phức tạp. Để đạt kết quả tốt, người thực hiện phải có nhiều kinh nghiệm và khéo léo. Có một số phương pháp căng da như sau:

Căng da phẫu thuật kinh điển:

là phương pháp dùng đường rạch da dài, từ sau tai dọc theo viền tai, lên đầu. Đây là phương pháp can thiệp lớn, bóc tách rộng rãi. Một trong những biến chứng hay gặp của phương pháp này là tổn thương thần kinh vận động cơ vùng mặt, gây liệt mặt. Do trong phẫu thuật phải cắt bỏ một phần cân chảy sệ dưới lớp da (đây là vị trí mà dây thần kinh đi qua). Theo thống kê của một số nghiên cứu trên thế giới, tỷ lệ biến chứng trong cách này chiếm khoảng gần 1%.

Căng da phẫu thuật tối thiểu (miniplasty) 

– đường rạch da tối thiểu – chủ yếu mở đường vào giúp bóc tách da chùng và vừa đủ cho sử dụng dụng cụ phẫu thuật, để treo cân dưới da. Phương pháp này khác với phương pháp kinh điển là vết mổ ngắn hơn, không cắt mô, cân dưới da nên an toàn hơn.

căng da mặt nội soi

Căng da phẫu thuật nội soi bằng dụng cụ nội soi các bác sĩ phẫu thuật bóc tách giải phóng da chùng, làm căng tổ chức mô đệm đỡ dưới da (SMAS) mà không làm tổn thương thần kinh, không gây biến dạng mặt. Sau phẫu thuật, hiện tượng sưng nề, bầm tím tại chỗ ít, thường hết sau khoảng 5-10 ngày. Dấu vết để lại là một vài vết chích nhỏ khoảng 0,5 cm hoặc không có sẹo. Thời gian phẫu thuật cũng không kéo dài, chỉ mất khoảng 15-45 phút tùy thuộc vào từng vị trí căng da, sau đó bệnh nhân có thể tự đi về.

Khác phương pháp phẫu thuật cắt da, phẫu thuật nội soi có đặc điểm không cắt mô, cân dưới da nên bảo tồn được dây thần kinh cảm giác, vận động vùng mặt, giảm hiện tượng phù nề, tránh nhiễm trùng, phục hồi nhanh chóng.

Do căng da nội soi là kỹ thuật ít gây sang chấn nên được chỉ định rộng rãi cho nhiều đối tượng. Người trưởng thành nếu chùng da ở mức độ vừa đều có thể sử dụng phương pháp này để làm căng da mặt.

Căng da bằng chỉ: hiện nay có nhiều loại chỉ được sử dụng cho căng da mặt như Serder 1994, Aptos 1999, Fournier 2002, Heznandez 2002, chỉ vàng (Gold thread), chỉ EZ… Phương pháp này sử dụng chỉ đính vào mô, cân dưới da, kéo căng, nâng lên vùng da chùng, chảy sệ. Chuyển hướng vùng da chùng sang bên, lên trên hoặc ra phía sau, giúp tạo độ căng, săn chắc cho da, vẻ trẻ trung cho khuôn mặt.

Tuy nhiên, những phương pháp trên được chỉ định phù hợp với từng mức độ chùng, chảy sệ của da vùng mặt. Nếu da chùng quá nhiều, bạn nên sử dụng phương pháp phẫu thuật. Nếu chùng da mức độ vừa hoặc đã căng da theo phương pháp thông thường, muốn tránh biến chứng tổn thương thần kinh có thể lựa chọn những phương pháp còn lại. Để có chỉ định chính xác và hiệu quả trong từng trường hợp, bạn nên tham khảo thêm ý kiến tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Chuyên mục: Kiến thức