Nhiều bệnh nhân bị hô, móm… đã thoát khỏi nỗi mặc cảm về khuôn mặt “khó coi” cũng như do vì bị trêu chọc, thiếu tự tin khi tiếp xúc, cản trở nhiều trong cuộc sống riêng…của mình sau khi được phẫu thuật điều chỉnh cắt xương hàm.

Phẫu thuật cắt xương hàm là gì ? 

Phẫu thuật cắt xương hàm chỉnh hình nha là phẫu thuật khó nhưng với công nghệ và kỹ thuật phát triển thì phẫu thuật cắt xương hàm đã trở thành phương pháp phẫu thuật an toàn, mang lại hiệu quả cao. Phẫu thuật này ra đời giúp cho bệnh nhân tiết kiệm được thời gian và xóa đi những bất tiện  trong việc chỉnh hình răng vì trước đây các phương pháp niềng răng chỉnh hình nha mất rất nhiều thời gian và đau đớn .

– Các trường hợp phẫu thuật cắt xương hàm chỉnh nha hay chỉnh hình hô quá mức, vẩu, móm mà phẫu thuật cắt xương hàm dưới cành bên hai bên đẩy lùi về sau gọi là phẫu thuật cắt xương hàm BSSO=BILATERAL SAGITTAL SPLIT OSTEOTOMY

Phẫu thuật cắt xương hàm
Phẫu thuật cắt xương hàm

Nguyên nhân :

Trường hợp hô móm do bẩm sinh (sứt môi, hở hàm ếch) hoặc chấn thương làm biến dạng hàm mặt. Kỹ thuật này có thể giải tỏa tất cả khiếm khuyết ở vùng mặt (cả hàm và gò má) như xương hàm đưa ra ngoài gây hô, thụt vào trong gây móm, gò má cao, cằm lẹm, cằm dài, góc hàm bạnh ra. 
Mục đích của cắt xương hàm BSSO là đẩy khối xương hàm dưới lùi sau, ra trước và xoay xương hàm dưới

Đối tượng phẫu thuật cắt xương hàm phải từ 18 tuổi trở lên

Kỹ thuật cắt xương hàm BSSO tiến hành như thế nào ? 

Rạch một đường dọc theo bờ trước của ngành lên xương hàm dưới, kéo dài đường rạch xuống dưới và ra ngoài đến răng cối lớn thứ hai.

Bóc tách dưới màng xương ở mặt trong và mặt ngoài của ngành lên. Tách chỗ bám của cơ cắn ra khỏi mặt ngoài ngành lên XHD vừa đủ để cắt xương.

Tiếp tục bóc tách tới tận bờ sau của ngành lên xương hàm dưới. Đường cắt xương được thực hiện với mũi khoan hoặc một cưa dao động tịnh tiến, đường cắt đầu tiên ở phía trên của gai Spix khoảng 0,5cm.

Đường cắt thứ hai theo chiều đứng thẳng qua mặt ngoài của thân xương hàm dưới ở vùng  răng hàm thứ nhất và  đường cắt phải qua bờ dưới của thân xương hàm dưới.
Sau khi việc cắt xương hoàn tất, đặt lại xương hàm dưới vào mối tương quan khớp cắn đã dự định, kết hợp xương bằng nẹp vít.

Chuyên mục: Kiến thức