Độn cằm lẹm để có khuôn mặt đẹp cân xứng phụ thuộc chủ yếu vào hình dáng và kích thước của cằm với hình dáng mũi. Phẫu thuật làm nhỏ cằm (mentoplasty) hoặc độn cằm (augmentation or genioplasty) sẽ làm khuôn mặt bạn trở nên cân xứng và xinh đẹp hơn đôi khi kết hợp với phẫu thuật cắt xương góc hàm 2 bên. 

Phẫu thuật thẩm mỹ độn cằm lẹm

Ảnh mang tính minh họa

Phẫu thuật cằm lẹm, hàm nhô bằng máy siêu âm không gây tổn thương mô nên những ai có ý định muốn tìm nơi làm đẹp uy tín để giải quyết những chiếc xương hàm nhô ra xấu xí trên mặt không cần phải rủ nhau sang Thái Lan, Hàn Quốc phẫu thuật vì cho rằng kỹ thuật bên đó ít đau mà đã quyết định ở lại Việt Nam để cho chính các bác sĩ Việt Nam chúng ta thực hiện và nhận thấy rằng bác sĩ Việt Nam cũng có kiến thức không thua kém gì các nước láng giềng. Hy vọng một ngày nào đó không xa bệnh nhân từ Thái Lan, Trung Quốc sẽ sang Việt Nam du lịch làm đẹp.Khuôn mặt đẹp cân xứng phụ thuộc chủ yếu vào hình dáng và kích thước của cằm với hình dáng mũi. Phẫu thuật làm nhỏ cằm (mentoplasty) hoặc độn cằm (augmentation or genioplasty) sẽ làm khuôn mặt bạn trở nên cân xứng và xinh đẹp hơn.

Nghiên cứu sinh ThS Bác sĩ Nguyễn Hữu Nam đang tiến hành phẫu  thuật độn cằm lẹm tại bệnh viện.

Có các phương pháp độn cằm nào ? 

Phẫu thuật chỉnh hình cằm có thể đơn thuần là độn cằm hay phối hợp phẫu thuật thẩm mỹ khác như: – Tạo cằm đôi bằng cách hút mỡ thừa ở cằm và cổ – Độn cằm bằng vật liệu độn nhân tạo (Artificial Augmentation) – Sử dụng chính xương cằm để độn cằm – Phẫu thuật làm cằm nhỏ (mentoplasty) – Độn cằm kết hợp căng da mặt tạo khuôn mặt thon gọn, săc chắc – Độn cằm kết hợp với lấy túi mỡ má (áp dụng cho khuôn mặt bầu vì mỡ má nhiều) Phẫu thuật cằm phải phù hợp với hình dáng của mũi vì cằm và mũi là hai yếu tố chính làm cho khuôn mặt hài hòa. Phẫu thuật cằm có thể kết hợp với căn da mặt hay lấy mỡ vùng má để khuôn mặt thon gọn. 

Độn cằm được thực hiện như thế nào? 

Phẫu thuật cằm thường được thực hiện tại phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc bệnh viện chuyên khoa. Bệnh nhân được gây tê tại chổ đễ thực hiện, các trường hợp đặc biệt khác có thể gây mê toàn thân. Quyết định phương pháp độn cằm nào là phụ thuộc vào bác sĩ, khám xét toàn diện như cằm, hàm, tuổi tác, cân nặng, các phẫu thuật trước đây thì cần thiết cho phẫu thuật. 

Độn cằm lẹm giá bao nhiêu ? 

Độn cằm có giá dao động từ 15-30 triệu.

 Ưu điểm của phương pháp phẫu thuật độn cằm không chất liệu độn ? 

Với kỹ thuật độn cằm bằng chính xương cằm kết hợp với phẫu thuật siêu âm hoàn toàn giải quyết triệt để các khuyết điểm như: – Bọng mỡ dưới cằm – Da cổ dư và chảy xệ – Môi dưới dài và trễ xuống – Cằm lẹm, ngắn – Cằm khiếm khuyết theo cả 3 chiều không gian – Sau phẫu thuật 1 ngày có thể đi làm lại ngay – Không sưng đau, phù nề hay chảy máu

Chọn vật liệu phù hợp về cho từng loại hình dáng cằm thì rất quan trọng khi độn cằm

Chọn vật liệu độn cằm như thế nào ?

 – Chất  liệu chính dùng độn cằm là silcone định hình. Silicone thường được dùng nhiều hơn cả Gore-Tex  và Arylic. – Silicone: ưu điểm của silicone là dễ tạo hình dáng phù hợp cho từng loại cằm. Tuy nhiên nhược điểm là dễ di động và trượt sau khi độn cằm vì vậy khi độn cằm việc cố định silicone vào xương cằm thì rất quan trọng. – Gore-Tex: Lã vật liệu tương đối mềm mại, dễ tạo hình dáng và ít di động. – Acrylic: là loại vật liệu độn cằm cứng giống như xương 

Chăm sóc sau độn cằm ? 

– Bị sưng sau phẫu thuật độn cằm thường gặp và giảm dần sau 1 tuần – Đau nhẹ sau mổ có thể dùng thuốc giảm đau uống hiệu quả. – Bệnh nhân cần băng ép 1-2 ngày đầu và tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ – Chỉ khâu trong độn cằm là chỉ tiêu nên không cần cắt chỉ – Vệ sinh răng miệng sạch phải được chú ý. 

*Ảnh trước và sau phẫu thuật độn cằm lẹm:

Chuyên mục: Dịch vụ