Mã số thuế cá nhân là mã số do cơ quan quản lý thuế cấp cho mỗi người lao động để quản lý các khoản thu nhập phát sinh và trích đóng một phần theo quy định vào ngân sách nhà nước. Theo quy định, mỗi người sẽ chỉ có một mã số thuế tồn tại từ khi cấp cho đến hết đời. Tuy nhiên, vẫn không tránh khỏi có trường hợp người dùng có hai mã số thuế. Vậy với trường hợp này thì quy định xử lý như thế nào?

Quy định về việc cấp mã số thuê

Việc đăng ký mã số thuế cá nhân là trách nhiệm của mỗi người khi phát sinh các khoản thu nhập có nghĩ vụ nộp thuế. Việc đăng ký cấp mã số thuế sẽ do mỗi người tự thực hiện hoặc do cơ quan chỉ trả thu nhập nhận ủy quyền đăng ký thay. 

Quy định về xử lý trường hợp người dùng có hai mã số thuế cá nhân
Quy định về xử lý trường hợp người dùng có hai mã số thuế cá nhân

Theo quy định của pháp luật, “Cá nhân được cấp một mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt cuộc đời của cá nhân đó” – trích tại thông tư số 95/2016/TT-BTC, điều 5, khoản 1, điểm b.

Thực trạng về việc cấp mã số thuế

Tuy quy định như vậy, nhưng trong thực tế vẫn có những cá nhân khi tra cứu mã số thuế thì phát hiện có tận 2 mã số. Nguyên nhân của vấn đề này là do khi chứng minh thư cũ bị mất hoặc hết hạn, khi đổi hộ khẩu thì được cấp lại chứng minh thư mới, hoặc đổi từ cmt sang số thẻ căn cước công dân.

Vì thế, nếu khi tra cứu mã số thuế mà phát hiện trường hợp này xảy ra, thì ngay lập tức cần phải báo về cơ quan quản lý thuế để được kiểm tra và xử lý. Trường hợp thay đổi số CMT hoặc thẻ căn cước, người lao động cần phải thực hiện thông báo nội dung thay đổi thông tin đăng ký thuế để được dữ nguyên mã số thuế cũ.

Xử lý trường hợp người dùng có hai mã số thuế cá nhân

Xử lý trường hợp người dùng có hai mã số thuế cá nhân
Xử lý trường hợp người dùng có hai mã số thuế cá nhân

Đối với trường hợp người lao động không chủ động kê khai thay đổi thông tin đăng ký thuế dẫn đến có 2 mã số thuế, thì cần xử lý như sau:

Áp dụng theo nội dung công văn số 896/TCT-KK ngày 08/03/2016, theo đó:

  • Người nộp thuế đang sở hữu 2 mã số thuế cá nhân phải báo ngay cho cơ quan quản lý mã số thuế thứ 2 để cơ quan thuế tiến hành thu hồi lại.
  • Song song với đó, người nộp thuế cũng phối hợp để thực hiện sửa đổi về thông tin đăng ký thuế đối với mã số thuế cũ để việc kê khai thuế, nộp và hoàn thuế được đúng với quy định. Việc sửa đổi đó được thực hiện như sau: 

Người nộp thuế nộp về cơ quan quản lý trực tiếp mã số thuế cũ những hồ sơ sau: Mẫu 08-MST ban hành kèm theo thông tư 95/2016/TT-BTC; Bản sao không cần công chứng của CMT/ Thẻ căn cước còn hiệu lực.

Trên đây chính là nội dung trình tự các bước xử lý khi xảy ra trường hợp người dùng có hai mã số thuế cá nhân. Để không mất thời gian vào việc khắc phục này, mỗi người lao động chúng ta ngay từ đầu nên có ý thức chấp hành tốt quy định về thông báo khi thay đổi thông tin đăng ký thuế để cơ quan quản lý thuế được biết kịp thời.

Xem hỏi đáp trực tuyến tại đây

Chuyên mục: Kiến thức