Cao dược liệu là nguyên liệu dược liệu dược có vai trò rất quan trọng trong sản xuất thực phẩm chức năng. Để thuận tiện cho người dùng, cao dược liệu được bào chế thành nhiều dạng khác nhau từ cao khô, cao nước cho đến cao bột. Vậy quy trình bào chế cao dược liệu được diễn ra như thế nào? Hãy cùng Novaco tìm hiểu bài viết ngay sau đây để có được những thông tin bổ ích nhất.

Quy trình bào chế cao dược liệu không phải ai cũng biết

Cao dược liệu được sử dụng như thế nào?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cao dược liệu khác nhau để phục vụ người dùng. Trong đó phải kể đến các loại cao thực vật như cao ba kích, cao đinh lăng, cao hạt nho, cao táo gai hay cao lá thường xuân. Vậy cao dược liệu được sử dụng như thế nào?

 • Tùy vào từng loại bệnh sẽ sử dụng những nguyên liệu dược khác nhau để bào chế. Vì vậy để đem lại hiệu quả cao nhất như mong đợi, bạn nên hỏi ý kiến của thầy thuốc trước khi uống.
 • Ngoài ra liều lượng cao dược liệu cũng có sự thay đổi tùy vào từng đối tượng người dùng khác nhau. Việc sử dụng quá ít hoặc quá nhiều cao dược liệu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chữa bệnh và sức khỏe.
 • Không những vậy, cao dược liệu được bào chế theo nhiều dạng khác nhau. Vì thế nếu bạn không cảm thấy khó chịu của mùi đặc trưng của dược liệu có thể chọn cao nước để uống. Hoặc cũng có thể tìm mua cao khô, cao bột để dùng.
C:\Users\hp\Desktop\cao-ngua-bach-3.jpg

Quy trình bào chế cao dược liệu thiên nhiên bạn nên biết

Phải trải qua rất nhiều công đoạn và thời gian mới có thể cho ra được loại cao dược liệu nguyên chất. Vậy quá trình bào chế này diễn ra như thế nào? Những thông tin sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

 • Bước 1: Chọn nguyên liệu sạch và rửa sạch trước khi vào chế biến.
 • Bước 2: Tùy vào từng loại cao và yêu cầu khác nhau sẽ lựa chọn những phương pháp khác nhau như thái, bào, tẩm…để chế biến dược liệu.
 • Bước 3: Cho nước vào cùng dược liệu và nấu trong thời gian nhất định. Ở bước này bạn cần chú ý đến lượng nước cần sử dụng, không nên cho nước vào dược liệu quá nhiều hoặc quá ít. Bởi nó sẽ ảnh hưởng đến hoạt chất có trong dược liệu. Vì vậy tùy vào số lượng dược liệu, chúng sẽ cho nước gấp từ 4-6 lần là được.
 • Bước 4: Sau khi dịch chiết đã cô đặc ở nhiệt độ thấp, bạn sẽ cho thêm đường, rượu mất…để dễ sử dụng hơn.
 • Bước 5: Thu thành phẩm và đóng gói phân phối đến tay người dùng.

Một số lưu ý trong quá trình nấu cao dược liệu bạn nên biết

Để đảm bảo chất lượng cao dược liệu luôn ổn định và không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào cho sức khỏe, bạn cần chú ý những điều sau trong quá trình bào chế cao dược liệu. Cụ thể:

 • Các nguyên liệu phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và đặc biệt là phải được sơ chế thật sạch trước khi đi vào quá trình chế biến.
 • Các dụng cụ được sử dụng để nấu cao dược liệu phải làm từ nguyên liệu inox hoặc nhôm. Tuyệt đối không nên sử dụng những nồi nấu cao dược liệu bằng thép hay sắt. 
 • Để các hoạt chất trong nguyên liệu không bị giảm hoặc mất đi, trong quá trình nấu cao dược liệu, bạn nên chú ý đến nhiệt độ, áp suất, lượng nước…Có như vậy khi cao dược liệu đến tay người dùng mới an toàn với sức khỏe nhất.

Tạm kết

Trên đây là quy trình bào chế cao dược liệu các loại, hy vọng đã mang đến cho bạn những thông tin có ích. Ngoài ra nếu bạn cần tư vấn hoặc hỗ trợ có thể liên hệ ngay với Novaco để được tư vấn và hỗ trợ. Là một trongnhững đơn vị cung cấp cao dược liệu uy tín nhất hiện nay, Novaco tự hào luôn mang đến những sản phẩm chất lượng tốt nhất dành cho bạn.

Chuyên mục: Sức khỏe